Bộ bài xích tập trắc nghiệm đồ dùng Lí lớp 10 gồm đáp án năm 2021

Tài liệu tổng thích hợp 500 câu hỏi trắc nghiệm đồ dùng Lí lớp 10 năm 2021 chọn lọc, có đáp án cụ thể với các câu hỏi trắc nghiệm đa dạng đầy đủ những mức độ nhấn biết, thông hiểu, áp dụng được soạn theo từng bài xích học sẽ giúp học sinh ôn luyện, củng vắt lại kỹ năng và kiến thức để được điểm cao trong các bài thi môn thiết bị Lí lớp 10.

Bạn đang xem: Bài tập vật lý 10 trắc nghiệm

*

Trắc nghiệm vận động cơ có đáp án

Câu 1: trong trường hợp nào dưới phía trên có thể coi một đoàn tàu như một chất điểm?

A. Đoàn tàu lúc khởi hành.

B. Đoàn tàu vẫn qua cầu.

C. Đoàn tàu đã chạy bên trên một đoạn đường vòng.

D. Đoàn tàu đang chạy bên trên đường Hà Nội -Vinh.

Hiển thị đáp án

Chọn DChất điểm là một trong chất vận động được coi là kích thước rất nhỏ tuổi so với độ dài lối đi (hoặc là so với khoảng cách mà ta nhắc đến). Thế nên đoàn tàu vẫn chạy trên đường Hà Nội –Vinh hoàn toàn có thể coi là 1 chất điểm vì chưng nó có size rất bé dại so với quãng con đường từ tp hà nội đến Vinh.
Câu 2: Một người đứng bên trên đường quan liêu sát chiếc ô tô chạy qua trước mặt. Dấu hiệu nào mang đến biết xe hơi đang chuyển động?

A. Khói phụt ra từ ống thoát khí đặt dưới gầm xe.

B. Khoảng cách giữa xe và người đó vậy đổi.

C. Bánh xe quay tròn.

D. Tiếng nổ của động cơ vang lên.

Hiển thị đáp án

Chọn B.Chuyển bộ động cơ là sự thay đổi vị trí của thứ so với những vật không giống theo thời gian. Vì vậy dấu hiệu đến biết xe hơi đang chuyển động là khoảng cách giữa xe pháo và người đó thế đổi.
Câu 3: Một chiếc xe lửa sẽ chuyển động, quan sát chiếc va li đặt trên giá để hàng hóa, nếu nói rằng:

1. Va li đứng lặng so với thành toa.

2. Va li chuyển động so với đầu máy.

3. Va li chuyển động so với đường ray.

thì nhận xét nào ở trên là đúng?

A. 1 và 2.

B. 2 và 3.

C. 1 và 3.

D. 1, 2 và 3.

Hiển thị đáp án

Chọn C.

Chiếc va li đặt bên trên giá để hàng hóa cần sẽ đứng yên ổn so với thành toa và vận động so với con đường ray, mặt khác va li đứng yên so với đầu máy.


Câu 4: trong các ví dụ dưới đây, trường hợp nào vật chuyển động được coi như là chất điểm?

A. Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất.

B. Đoàn tàu chuyển động trong sân ga.

C. Em bé trượt từ đỉnh đến chân cầu trượt.

D. Chuyển động tự cù của Trái Đất xung quanh trục.

Hiển thị đáp án

Chọn A.

So cùng với chiều quỹ đạo vận động quanh Trái Đất thì phương diện Trăng tất cả kích thích nhỏ nên rất có thể coi như một hóa học điểm.


Câu 5: Chọn đáp án đúng.

A. Quỹ đạo là một đường thẳng mà trên đó chất điểm chuyển động.

B. Một đường cong mà trên đó chất điểm chuyển động gọi là quỹ đạo.

C. Quỹ đạo là một đường mà chất điểm vạch ra trong không khí khi nó chuyển động.

D. Một đường vạch sẵn trong không gian trên đó chất điểm chuyển động gọi là quỹ đạo.

Hiển thị đáp án

Chọn C.

Quỹ đạo là một đường mà chất điểm vạch ra trong không gian khi nó chuyển động.


Câu 6: khi chọn Trái Đất làm vật mốc thì câu nói nào dưới đây đúng?

A. Trái Đất xoay quanh Mặt Trời.

B. Mặt Trời xoay quanh Trái Đất.

C. Mặt Trời đứng yên còn Trái Đất chuyển động.

D. Cả Mặt Trời và Trái Đất đều chuyển động.

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Khi chọn Trái Đất làm vật mốc thì ta nói Mặt Trời xoay quanh Trái Đất.


Câu 7: Hành khách bên trên tàu A thấy tàu B đang chuyển động về phía trước. Còn hành khách bên trên tàu B lại thấy tàu C cũng sẽ chuyển động về phía trước. Vậy hành khách bên trên tàu A sẽ thấy tàu C:

A. Đứng yên.

B. Chạy lùi về phía sau.

C. Tiến về phía trước.

D. Tiến về phía trước rồi sau đó lùi về phía sau.

Hiển thị đáp án

Chọn C.

Ta gồm vectơ gia tốc của tàu C so với quý khách trên tàu A là:

= +

Vì song song, cùng chiều với đề nghị cùng phương, cùng chiều với và . Do vậy hành khách trên tàu A sẽ thấy tàu C tiến về phía trước.


Câu 8: Người lái đò đang ngồi im trên chiếc thuyền thả trôi theo dòng nước. Trong các câu tế bào tả sau đây, câu nào đúng?

A. Người lái đò đứng im so với dòng nước.

B. Người lái đò chuyển động so với dòng nước.

C. Người lái đò đứng lặng so với bờ sông.

D. Người lái đò chuyển động so với chiếc thuyền.

Hiển thị đáp án

Chọn A.

Người lái đò vẫn ngồi lặng trên chiếc thuyền thả trôi theo dòng nước nên người lái đò chuyển động so với bờ sông, đứng lặng so với dòng nước và loại thuyền.


Câu 9: vào trường hợp nào dưới trên đây quỹ đạo của vật là đường thẳng?

A. Chuyển động của vệ tinh nhân tạo của Trái Đất.

B. Chuyển động của bé thoi trong rãnh form cửi.

C. Chuyển động của đầu kim đồng hồ.

D. Chuyển động của một vật được ném theo phương nằm ngang.

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Chuyển động của vệ tinh nhân tạo của Trái Đất là hoạt động tròn.

Chuyển động của con thoi trong rãnh khung cửi là vận động thẳng.

Chuyển động của đầu kim đồng hồ là vận động tròn.

Chuyển động của một vật được ném theo phương nằm ngang là hoạt động cong.


Câu 10: Lúc 8 giờ sáng ni một ô tô đang chạy trên Quốc lộ 1 cách Hà Nội đôi mươi km. Việc xác định vị trí của ô tô như bên trên còn thiếu yếu tố nào?

A. Mốc thời gian.

B. Vật làm mốc.

C. Chiều dương bên trên đường đi.

D. Thước đo và đồng hồ.

Hiển thị đáp án

Chọn C.

Mốc thời gian là cơ hội 8 giờ.

Vật mốc là Hà Nội.

Khoảng cách 20km và thời gian 8 giờ thể hiện có thước đo với đồng hồ.

Việc xác định vị trí của ô tô như trên đều phải sở hữu mốc thời gian, vật làm mốc tuy nhiên còn thiếu yếu tố chiều dương bên trên đường đi.


Trắc nghiệm hoạt động thẳng đều sở hữu đáp án

Câu 1: Một chiếc xe pháo chuyển động trên một đoạn đường thẳng AB với tốc độ trung bình là v. Câu nào sau đây là đúng?

A. Xe pháo chắc chắn chuyển động thẳng đều với tốc độ là v.

B. Quãng đường xe pháo chạy được tỉ lệ thuận với thời gian chuyển động.

C. Tốc độ trung bình bên trên các quãng đường khác nhau trên đường thẳng AB có thể là khác nhau.

D. Thời gian chạy tỉ lệ với tốc độ v.

Hiển thị đáp án

Chọn: C

Một chiếc xe cộ chuyển động bên trên một đoạn đường thẳng AB với tốc độ trung bình là v nên hoàn toàn có thể trong thừa trình hoạt động có mọi khoảng thời hạn mà xe hoạt động không đều. Vì thế tốc độ trung bình trên các quãng đường khác nhau bên trên đường thẳng AB có thể là khác nhau.


Câu 2: Một vật chuyển động dọc theo chiều (+) trục Ox với vận tốc ko đổi, thì

A. Tọa độ của vật luôn luôn có giá trị (+).

B. Vận tốc của vật luôn có giá tri (+).

C. Tọa độ và vận tốc của vật luôn luôn có giá trị (+).

D. Tọa độ luôn trùng với quãng đường.

Hiển thị đáp án

Chọn: B

Vận tốc có chiều luôn trùng với chiều hoạt động nên khi thiết bị chuyển động dọc theo chiều (+) trục Ox với vận tốc không đổi thì vận tốc của vật luôn có giá trị (+).


Câu 3: Từ A một chiếc xe chuyển động thẳng bên trên một quãng đường dài 10 km, rồi sau đó lập tức tảo về về A. Thời gian của hành trình là trăng tròn phút. Tốc độ trung bình của xe vào thời gian này là

A. 20 km/h.

B. 30 km/h.

C. 60 km/h.

D. 40 km/h.

Hiển thị đáp án

Chọn: C.

Đổi t = trăng tròn phút = 1/3 giờ.

Hành trình của xe bao hàm cả đi và về yêu cầu quãng đường nhưng xe đi được trong thời gian 1/3 tiếng là: S = 2.10 = 20 km.

Tốc độ trung bình của xe trong thời gian này là:

*


Câu 4: Một chiếc xe cộ chạy bên trên đoạn đường 40 km với tốc độ trung bình là 80 km/h, bên trên đoạn đường 40 km tiếp theo với tốc độ trung bình là 40 km/h. Tốc độ trung bình của xe bên trên đoạn đường 80 km này là:

A. 53 km/h.

B. 65 km/h.

C. 60 km/h.

D. 50 km/h.

Hiển thị đáp án

Chọn:A.

Thời gian chuyển động bên trên đoạn đường 80 km:

*

Tốc độ trung bình của xe trên đoạn đường 80 km:

*


Câu 5: Một chiếc xe cộ từ A đến B mất một khoảng thời gian t với tốc độ trung bình là 48 km/h. Trong 1/4 khoảng thời gian đầu nó chạy với tốc độ trung bình là v1 = 30 km/h. Vào khoảng thời gian còn lại nó chạy với tốc độ trung bình bằng

A. 56 km/h.

B. 50 km/h.

C. 52 km/h.

D. 54 km/h.

Hiển thị đáp án

Chọn: D.

Quãng đường xe cộ chạy từ A đến B: S = vtb.t = 48t (km).

Quãng đường xe pháo chạy trong khoảng thời hạn t1 = t/4 là:

S1 = v1.t1 = 30.t/4 = 7,5t (km)

Tốc độ trung bình vào khoảng thời gian còn lại là:

*


Câu 6: Hình 2.1 mang lại biết đồ thị tọa độ của một chiếc xe pháo chuyền động trên đường thẳng. Vận tốc của xe pháo là

*

A. 10 km/h.

B. 12,5 km/h.

C. 7,5 km/h.

D. Trăng tròn km/h.

Hiển thị đáp án

Chọn: A.

Theo đồ thị: lúc t1 = 1 h, x1 = 20 km; lúc t2 = 4 h, x2 = 50 km

Vận tốc của xe cộ là:

*


Câu 7: Hình 2.2 đến biết đồ thị tọa độ của một xe cộ chuyển động thẳng. Vận tốc của nó là 5 m/s. Tọa độ của xe pháo lúc t=0

*

A. 0 m.

B. 10 m.

C. 15 m.

D. 20 m.

Hiển thị đáp án

Chọn: C.

Đồ thị tọa độ của một xe chuyển động thẳng là một trong những đường thẳng đề xuất phương trình tất cả dạng: x = x0 + v.t.

Vận tốc của nó là 5 m/s yêu cầu phương trình chuyển động của xe là: x = x0 + 5t (m)

Lúc t = 5s, x = 40 m => x0 = 15 m.


Câu 8: vào cá đồ thị x – t dưới phía trên (Hình 2.3), đồ thị nào ko biểu diễn chuyển động thẳng đều.

*
Hiển thị đáp án

Chọn: B.

Phương trình màn biểu diễn sự dựa vào của tọa độ x theo thời hạn t của chuyển động thẳng đều phải sở hữu dạng: x = x0 + v.t.

Đồ thị trình diễn x theo t trong chuyển động thẳng đều là 1 trong những đường thẳng với hệ số góc khác 0. Đồ thị hình B cho biết thêm tọa độ x không thay đổi theo thời gian (tức x là hàm hằng) nên gia tốc v = 0. Cho nên vì vậy đồ thị B ko biểu diễn vận động thẳng đều.


Câu 9: Một ô-tô chuyển động đều trên một đoạn đường thẳng với vận tốc 60 km/h. Bến xe pháo nằm ở đầu đoạn đường nhưng lại xe xuất phát từ một địa điểm trển đoạn đường cách bến xe cộ 4 km. Chọn bến xe cộ là vật mốc, chọn thời điểm xe cộ xuất phát làm gốc thời gian và chọn chiều dương là chiều chuyển động. Phương trình chuyển động của ôtô trên đoạn đường này là:

*

A. X = 60t (km ; h).

B. X = 4 – 60t (km ; h).

C. X = 4 + 60t (km ; h).

D. X = -4 + 60t (km ; h).

Hiển thị đáp án

Chọn: C.

Chọn bến xe pháo là vật mốc, chọn thời điểm xe xuất phát làm gốc thời gian và chọn chiều dương là chiều chuyển động cần tại thời điểm t = 0, ôtô có:

x0 = 4 km, v0 = 60 km/h

=> Phương trình chuyển động của oto trên đoạn đường này là:

x = 4 + 60.t (km; h).


Câu 10: bên trên trục x’Ox có hai ô tô chuyển động với phương trình tọa độ lần lượt là x1(t) = -20 + 20t và x2(t) = 10t – 50 (t tính bằng đối chọi vị giây (t > 0), còn x tính bằng đối chọi vị mét). Khoảng cách giữa hai xe hơi lúc t = 2 giây là

A. 50 m.

B. 0 m.

C. 60 m.

D. 30 m.

Hiển thị đáp án

Chọn: A.

Khoảng cách giữa hai xe: d = |x1(2) – x2(2)| = 50 m.


Trắc nghiệm hoạt động thẳng biến hóa đều bao gồm đáp án năm

Câu 1: Với chiều (+) là chiều chuyển động, vào công thức s = 0,5a.t2 + v0t của chuyển động thẳng biến đổi đều, đại lượng có thể có giá trị dương giỏi giá trị âm là:

A. Gia tốc

B. Quãng đường.

C. Vận tốc

D. Thời gian.

Hiển thị đáp án

Chọn: A.

Vì v > 0, t > 0 phải trong công thức của s thì gia tốc hoàn toàn có thể > 0 hoặc

Câu 2: vào các trường hợp sau đây. Trường hợp nào không thể xảy ra mang lại một vật chuyển động thẳng?

A. Vận tốc có giá trị (+) ; gia tốc có giá trị (+).

B. Vận tốc là hằng số ; gia tốc cầm cố đổi.

C. Vận tốc có giá trị (+) ; gia tốc có giá trị (-).

D. Vận tốc có giá trị (-) ; gia tốc có giá trị (+).

Hiển thị đáp án

Chọn: B.

Vì a ≠ 0 và chuyển đổi theo thời hạn nên vận tốc v phải thay đổi.


Câu 3: Một vật tăng tốc vào một khoảng thời gian nào đó dọc theo trục Ox. Vậy vận tốc và gia tốc của nó vào khoảng thời gian này có thể:

A. Vận tốc có giá trị (+) ; gia tốc có giá trị (-).

B. Vận tốc có giá trị (-) ; gia tốc có giá trị (-).

C. Vận tốc có giá trị (-) ; gia tốc có giá trị (+).

D. Vận tốc có giá trị (+) ; gia tốc có giá trị bằng 0.

Hiển thị đáp án

Chọn: B.

Vì tăng tốc nên đấy là chuyển động cấp tốc dần => tích a.v > 0.

Tức là tốc độ và gia tốc cùng vệt nhau.


Câu 4: Một chiếc xe bắt đầu tăng tốc từ nghỉ với gia tốc 2 m/s2. Quãng đường xe chạy được trong giây thứ nhị là

A. 4 m.

B. 3 m.

C. 2 m.

D. 1 m.

Hiển thị đáp án

Chọn: B.

Chọn gốc thời gian (t = 0) là thời gian xe bắt đầu tăng tốc từ bỏ nghỉ. Gốc tọa độ là địa chỉ xe bước đầu tăng tốc. Chiều (+) là chiều gửi động.

Tại thời điểm t = 0, xe cộ có: x0 = 0; v0 = 0; a = 2m/s2.

Suy ra phương trình chuyển động của xe cộ là: x = 0,5.a.t2 = t2 (m)

Vì xe pháo chỉ vận động nhanh dần dần theo 1 chiều nên quãng đường đi được vào giây thứ nhì là:

S = x(2) – x(1) = 22 – 12 = 3 (m)


Câu 5: Một chiếc xe vẫn chạy với tốc độ 36 km/h thì tài xế hãm phanh, xe pháo chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s. Quãng đường xe pháo chạy được vào giây cuối cùng là

A. 2,5 m.

B. 2 m.

C. 1,25 m.

D. 1 m.

Hiển thị đáp án

Chọn: D.

Chọn gốc thời hạn (t = 0) là dịp xe ban đầu bị hãm phanh.

Gốc tọa độ là thời điểm xe ban đầu bị hãm phanh. Chiều (+) là chiều đưa động.

Tại thời gian t = 0 xe cộ có: v0 =36km/h = 10 m/s; x0 = 0.

Xe chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s

*

Suy ra phương trình vận động của xe là:

x = v0.t + 0,5.a.t2 = 10.t - t2 (m)

Vì xe pháo chỉ vận động nhanh dần dần theo 1 chiều nên quãng đường đi được trong giây sau cuối là:

S = x(5) – x(4) = (10.5 – 52) – (10.4 – 42) = 25 – 24 = 1m.


Câu 6: Một chiếc xe pháo bắt đầu tăng tốc từ v1 = 36 km/h đến v2 = 54 km/h vào khoảng thời gian 2s. Quãng đường xe chạy vào thời gian tăng tốc này là

A. 25 m.

B. 50 m.

C. 75 m.

D. 100 m.

Hiển thị đáp án

Chọn: A.

Xe bắt đầu tăng tốc từ v1 = 36 km/h = 10m/s đến v2 = 54 km/h = 15m/s vào khoảng thời gian 2s nên tốc độ của xe cộ là:

*

Quãng đường xe chạy trong thời gian tăng tốc này được xác minh từ hệ thức tự do sau:

*


Câu 7: Một chiếc xe đang chạy trên đường thẳng thì tài xế tăng tốc độ với gia tốc bằng 2 m/s2 vào khoảng thời gian 10s. Độ tăng vận tốc vào khoảng thời gian này là

A. 10 m/s.

B. Trăng tròn m/s.

C. 15 m/s.

D. Ko xác định được vì thiếu dữ kiện.

Hiển thị đáp án

Chọn: B.

Ta có:

*

Suy ra độ tăng vận tốc vào khoảng thời gian này là: ∆v = a.∆t = 2.10 = 20m/s.


Câu 8: Một chiếc xe pháo chuyển động chậm dần đều bên trên đường thẳng. Vận tốc khi nó qua A là 10 m/s, và khi đi qua B vận tốc chỉ còn 4 m/s. Vận tốc của xe lúc nó đi qua I là trung điểm của đoạn AB là

A. 7 m/s.

B. 5 m/s.

C. 6 m/s.

D. 7,6 m/s.

Hiển thị đáp án

Chọn: D.

Gọi quãng đường AB là S (m).

Sử dụng hệ thức độc lập:

*

Áp dụng bên trên hai đoạn đường AB = S và phần đường AI = S/2 (I là trung điểm của AB cùng tại I xe pháo có vận tốc là vI) ta được:

*


Câu 9: Một chiếc xe cộ đua được tăng tốc với gia tốc ko đổi từ 10 m/s đến 30 m/s trên một đoạn đường thẳng dài 50 m. Thời gian xe pháo chạy vào sự tăng tốc này là

A. 2 s.

B. 2,5 s.

C. 3 s.

D. 5 s.

Xem thêm: Top 9 Bài Phân Tích 12 Câu Đầu Trao Duyên Lớp 10 Hay Nhất, Phân Tích 12 Câu Thơ Đầu Trong Bài Thơ Trao Duyên

Hiển thị đáp án

Chọn: B.

Sử dụng hệ thức độc lập: v22 - v12 = 2aS ⇒

*

*

Mặt khác:

*


Câu 10: Một vật nhỏ bắt đầu trượt từ trạng thái nghỉ xuống một đường dốc với gia tốc ko đổi là 5 m/s2. Sau 2 s thì nó tới chân dốc Quãng đường mà vật trượt được trên đường dốc là